โปรดทำความเข้าใจก่อนอ่าน

1. ผมต้องขออภัยล่วงหน้าถ้าบทความของผมไปซ้ำกับใครเข้า เพราะเท่าที่ผมลอง searchๆ ดูในเว็บบอร์ดแห่งนี้แล้ว ยังไม่เจอคนโพสเรื่องนี้ เลยนำมาโพสครับ
แต่ขอยืนยันว่า บทความนี้ผมไม่ได้ก๊อปใครมานะ เพราะมาจากประสบการณ์ของผมเอง
สำหรับใครที่ทราบแล้วก็ช่วยๆกันเข้ามาแนะนำเพื่อนๆด้วยนะครับ จะได้กระชับความเข้าใจให้มากขึ้น :wink:

2. เพื่อนๆที่จะอ่านบทความนี้ควรมีพื้นฐานดังนี้
- เคยทำ blog หรือ กำลังทำอยู่ในปัจจุบัน
- รู้จัก social bookmark (digg, reddit, ฯลฯ)
- แค่นั้นแหละ

เริ่มเลยแล้วกันครับ

สำหรับ เพื่อนที่ทำ blog หรือ เว็บไซต์ ทราบมั๊ยครับว่า นอกจากการที่เราจะเพิ่ม traffic ด้วยการสร้าง backlink หรือ submitๆ เว็บ ของเราไปตามเว็บไซต์ต่างๆแล้วนั้น ยังมีวิธีที่จะช่วยเพิ่ม traffic อีกเล็กน้อย ให้กับเว็บ หรือ blog ของเราแบบง่ายๆด้วย นั่นก็คือการใช้ stumblexchange และ blogcatalog ไงล่ะครับ

มาถึงตรงนี้ใครที่เคยใช้สองตัวที่ว่านี้แล้วก็ขอให้กระโดดไปนั่งรอ comment ช่วยผมละกันครับ หุหุ  :lol:

ใน chapter แรกนี้(แหมเรียกซะหรูเลย)ผมจะแนะนำเรื่อง stumblexchange ก่อนนะครับ แล้วใน reply ต่อไปของผมจะเป็นเรื่องของ blogcatalog (สำหรับผู้ทำ blog เท่านั้น)

stumblexchange คืออะไร?

มันคือคู่หูของ stumbleupon ซึ่งเป็น social bookmark ยอดนิยมตัวหนึ่ง โดย
stumbleupon จะทำหน้าที่ bookmark ส่วน stumblexchange จะเป็นตัวเรียก traffic ให้กับเพื่อนๆนั่นเอง

วิธีใช้งานก็ง่ายแสนง่ายครับ เพียงเพื่อนๆสมัคร stumbleupon มาเสียก่อน แล้วก็โหลด stumbleupon toolbar มาติดให้เรียบร้อย (รูปร่างเหมือนในรูปด้านล่าง)เสร็จจาก stumbleupon ทีนี้ก็มาถึงตา stumblexchange บ้าง
เริ่มจากสมัครสมาชิกเสียก่อน >> stumblexchange
บาง คนอาจแปลกใจที่ stublexchange ทำไมจะต้องสมัครสมาชิกใหม่ แยกกับ stumbleupon ซึ่งอันนี้ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ (ใครรู้ตอบทีนะ)   :?

เมื่อ สมัครสมาชิกเสร็จแล้ว สิ่งที่เพื่อนๆจะลืมไม่ได้คือ การเข้าไปใน userCP พร้อมกับกรอกชื่อเว็บไซต์ที่เพื่อนๆต้องการจะโปรโมทลงในช่อง Website
อีกอ ย่าง ผมแนะนำว่าเพื่อนๆควรจะมีรูป Avatar เป็นของตัวเอง โดยอาจจะเป็นโลโก้ของเว็บของเพื่อนๆ หรือ รูปอะไรก็ได้ที่สื่อถึงเว็บที่เราโปรโมท เพราะฝรั่งดูเหมือนจะชอบพวกมีรูป มากกว่ามนุษย์โนเนมน่ะครับ  :lol:

มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้ว นั่นคือการ stumble หรือ การโปรโมทนั่นเอง

เพียง เพื่อนๆกดคำสั่ง stumble จากเมนูด้านซ้ายมือ (ตามรูป 1) แล้วรอซักพัก ก็จะมีรายชื่อเว็บไซต์ที่เข้าร่วม stumblexchange ปรากฎขึ้นมาจาก นั้นเพื่อนๆก็เลือกดูชื่อเว็บที่สนใจจากช่อง Stumble Site แล้วคลิกชื่อเพื่อเปิดขึ้นมา ไม่จำเป็นว่าเว็บที่จะเลือก จะต้องเลือกเว็บที่เนื้อหาเหมือนกับเว็บของเรา เพราะนี่เป็นการดึงคนเข้ามาเฉยๆ บางทีคนทำเว็บรถแข่ง อาจจะไม่เข้าเว็บรถแข่งด้วยกัน แต่เป็นเว็บสุนัข เป็นต้น
เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ คลิ๊กเบาๆลงบนปุ่มยกนิ้ว (ตามรูปครับ)ต่อ มาก็คือการ Add เจ้าของเว็บนั้นเป็นเพื่อนกับเรา โดยการคลิกที่ชื่อของเจ้าของเว็บในช่อง SU Username แล้วก็กด Add to Friend ทางขวาบนของหน้าเพจ

ผลลัพธ์จากการทำตามขั้นตอนด้านบนคือ เว็บของเราจะเข้าไปรวมอยู่ใน stumble site list ทำให้มีการเข้าชมเว็บจากผู้ต้องการแลก stumble
ส่วน เจ้าของเว็บที่เราให้ stumble ไปนั้น โดยส่วนมากเขาก็จะตอบแทนเราด้วยการกลับมา stumble เราด้วยวิธีเดียวกัน และดีไม่ดีเว็บเราอาจจะไปตรงใจเขา ทำให้เกิดการ subcribe อะไรกันต่อไป ยิ้มกว้างๆ

สำหรับเมนูอีกสองอันที่ผมยังไม่อธิบายนั่นคือเมนู Waiting และ Report นั่นเอง

Waiting คือเมนูที่เราต้องหมั่นเช็คบ่อยๆ เพราะเมื่อมีคนเห็นเว็บของเรา และ stumble ชื่อของ user ของเขาก็จะมาปรากฎในช่องนี้ และที่เราต้องทำคือ กลับไป stumble ตามมารยาทครับ

Report คือเมนูที่ใช้ตรวจสอบว่าเราแจก/รับ stumble มาเท่าไหร่แล้ว ผมว่าในส่วนนี้คงไม่ยากเกินไปที่จะทำความเข้าใจแน่นอนครับ ยิ้ม

ก่อนปิด ผมจะแนะนำทริคเล็กๆน้อยๆนั่นก็คือ การสังเกต user ในการเลือก stumble ครับ
ก่อน เพื่อนๆจะตัดสินใจ stumble / add friend ใดๆ ให้เพื่อนๆดูที่เพจ SU Username ของ user นั้นๆก่อน จุดที่ต่อจาก avatar จะมีสถานะการออนไลน์ของ user นั้น ซึ่งถ้าเป็น Active จะตามด้วยวันที่ ดังรูปถ้า วันที่ดูเก่าหรือนานเกินไป ก็อย่า stumble / add เลยครับ เพราะดีไม่ดีพี่แกอาจอิ่มตัวไปแล้ว เลยไม่สนใจจะ stumble ใครอีก แต่ถ้าสถานะเป็น Online Nowนั่น ถือว่าเพื่อนๆโชคดีเลยล่ะครับ เพราะพอเรา stumble ปุ๊บ ระบบก็จะส่งเมลลไปเตือนเขาปั๊บ และโอกาสได้ stumble กลับมาในทันทีก็สูงมากครับ

นี่เป็นรูปของ blog ที่ผมใช้เวลาสร้างขึ้นมาเพียง 7 วัน (ไม่ใช่ blackhat นะ)
สังเกตได้ว่า traffic ส่วนหนึ่งของผมได้มาจาก stumblexchange และ blogcatalog นั่นเอง (มีคลิกบ้าง แต่ยังไม่ถึง $1 หุหุ :lol: )สุด ท้ายนี้ หวังว่าข้อมูลยาวๆของผม จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังมองหาลู่ทางเพิ่ม traffic ให้กับเว็บนะครับ สำหรับเรื่อง blogcatalog ที่ผมติดไว้ จะอยู่ใน reply ต่อไปครับ
โชคดีในการโปรโมทครับผม (เลียนแบบคุณตราวุทธิ์)

ขอขอบคุณ : petetaro แห่ง thaiseoboard.com
ต้นฉบับ : http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,9597.0.html

Comment

Comment:

Tweet

Thanks for the article. I read the above post.

#2 By Chicgraphic on 2012-03-30 20:15

เป็นเอนทรี่ที่ดีมากค่ะ ^^
แต่ขี้เกียจทำ...ง่วง
ปล.ฝากบล๊อคกันตรงนี้ด้วยนะค่ะ ^^

#1 By !@Leaderdevil-demon@! on 2010-01-24 09:11